Bất động sản Nghệ An chờ “cất cánh”

 Bất động sản Nghệ An chờ

Thị trường địa ốc Nghệ An chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt ông lớn thời gian qua

Thị trường bất động sản (BĐS) Nghệ An trong những năm gần đây không chỉ là sân chơi của riêng các nhà đầu tư địa phương. Sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông cùng chính sách cởi mở trong thu hút đầu tư đã giúp thị trường Nghệ An hấp dẫn nhiều ông lớn địa ốc trên toàn quốc.

So với nhiều thị trường bất động sản địa phương khác như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Bình Định,… thị trường bất động sản Nghệ An được đánh giá là đi sau.

Tuy nhiên, với lợi thế là tỉnh có diện tích lớn, dân số đông thứ 4 cả nước, với hơn 3,3 triệu người, các chuyên gia nhận định đô thị và bất động sản ở địa phương này rất tiềm năng.

Cuộc đổ bộ của các ông lớn

Sức hút mạnh mẽ của thị trường bất động sản Nghệ An trong thời gian qua thể hiện qua làn sóng gia nhập mạnh mẽ của các tập đoàn địa ốc hàng đầu cả nước.

Nếu như cách đây 5 năm, các dự án BĐS quy mô lớn ở Nghệ An chỉ là cuộc chơi của các doanh nghiệp bản địa như Golden City, Minh Khang, hay Dầu khí Nghệ An và một vài tên tuổi phía Bắc như Vinaconex, Handico… thì đến nay hàng loạt ông lớn BĐS trên toàn quốc đã đánh dấu sự hiện diện tại địa phương này.

Điển hình là VinGroup với dự án Tổ hợp khách sạn, khu vui chơi giải trí và biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Hội quy mô 38,75 ha, vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng; dự án cải tạo khu B chung cư Quang Trung tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Một ông lớn khác đó là TNR Holding khi sở hữu 2 dự án BĐS tại Nghệ An là khu đô thị TNR Diễn Châu và TNR Thái Hòa. Đây là 2 trong số những dự án đô thị kiểu mẫu đầu tiên tại các khu vực có thị trường sôi động ở Nghệ An, chỉ đứng sau TP. Vinh.

Ở phân khu bất động sản nghỉ dưỡng, bên cạnh VinGroup, các đại gia khác cũng đầu tư mạnh tại Nghệ An như Mường Thanh với khu nghĩ dưỡng sinh thái Diễn Lâm quy mô 400ha, bao gồm tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng, vườn thú, sân golf; hay Meyrsort Bãi Lữ do Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 4.000 tỷ đồng tại Nghi Lộc.

Cùng với đó, nhiều tên tuổi lớn khác cũng triển khai hàng loạt dự án khu đô thị quy mô lớn tại TP. Vinh như Dự án Tổ hợp thương mại, du lịch, đô thị Bến Thủy, TP. Vinh và các dự án phát triển của Công ty CP Tập đoàn T&T; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của CTCP EuroWindow Holding; Dự án Trung tâm thương mại tại TP. Vinh của CTCP Trung tâm thương mại LOTTE Việt Nam; Dự án Khu đô thị tại TP. Vinh của CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị TDH Ecoland (thành viên của Tập đoàn Ecopark), Dự án Khu đô thị Nghi Kim của Phục Hưng Holdings…

Giai đoạn bứt tốc

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời cơ đang dần chín muồi để thị trường bất động sản Nghệ An bước vào đà sôi động, gia tăng sức hút và khẳng định vị thế trên thị trường, hướng tới sự phát triển lành mạnh, bền vững, song hành cùng quá trình phát triển đô thị của địa phương.

Các chuyên gia nhìn nhận, đối với sự hình thành và phát triển của thị trường bất động sản, chính các doanh nghiệp lớn sẽ tạo nền tảng, “rắc thóc” để thu hút giới đầu tư tìm kiếm cơ hội tại địa phương.

GS.TSKH. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho rằng: “Vai trò của các “cánh chim đầu đàn” này rất quan trọng. Họ nhìn ra tiềm năng phát triển dài hạn của địa phương mới và dám mạo hiểm đầu tư, quyết tâm thay đổi diện mạo của các vùng đất này”.

Với những tiềm năng sẵn có cùng các kế hoạch phát triển, sự đầu tư bài bản của các doanh nghiệp lớn, bên cạnh đó là hoạt động hiệu quả của chính quyền địa phương, thị trường bất động sản tại Nghệ An hoàn toàn có thể trở thành một trong những điểm sáng trên bản đồ bất động sản tỉnh lẻ trong thời gian tới. Đó cũng là lý do khiến thị trường bất động sản tại đây vẫn sôi động bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, GS.TSKH. Đặng Hùng Võ chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam đánh giá Nghệ An là tỉnh đang phát triển, cho nên cơ hội phát triển thị trường bất động sản là rất lớn, không giống các thị trường đã bão hòa như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Với bất động sản nghỉ dưỡng, ông Đính nhận định Nghệ An có nhiều nét tương đồng với Nha Trang, Đà Nẵng trước đây khi hạ tầng du lịch chưa phát triển, giá bất động sản ở mức khá thấp và còn nhiều tiềm năng. Vì vậy, thời gian gần đây, Nghệ An được kỳ vọng sẽ là thị trường mới được các nhà đầu tư tìm tới.

Bên cạnh đó, việc Nghệ An đã triển khai các quy hoạch khu kinh tế, khu công nghiệp và không gian đô thị, góp phần thúc đẩy nhu cầu về nhà ở. Trong bối cảnh thị trường bất động sản nhà ở trung, cao cấp tại Nghệ An mới ở giai đoạn đầu, nguồn cung còn hạn chế, trong khi thu nhập người dân tăng dần.

Ngoài ra, việc mở rộng địa giới TP.Vinh bao gồm Cửa Lò, một phần huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn 2050 mang tới nhiều cơ hội tăng giá cho các khu vực này. Đây cũng là những khu vực sẽ phát triển nhiều dự án bất động sản nghĩ dưỡng lớn trong tương lai.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *