Nhu cầu đầu tư địa ốc tăng cao, giá nhà không chịu “đứng yên”

Nhu cầu đầu tư địa ốc tăng cao, giá nhà không chịu “đứng yên”

Trong 2 tháng đầu năm 2022, mức độ quan tâm bất động sản tăng hầu hết ở các tỉnh thành trên cả nước. Theo đó, giá rao bán chung cư ở Hà Nội cũng tăng hơn 4% nhưng tại thị trường TP. HCM giá không có biến động so với tháng 12/2021.

Theo báo cáo mới nhất của Batdongsan.com.vn, trong tháng 2/2022, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản tăng 23%, lượng tin đăng tăng 2%.

Lượng quan tâm tăng ở hầu hết các loại hình, trong đó tăng nhiều nhất ở sản phẩm bán căn hộ chung cư.

Nguồn cung và nhu cầu tìm kiếm/mua bất động sản ở hầu hết các tỉnh đều tăng so với tháng 1. Các thị trường tiêu biểu có lượng tin tăng cao là Đà Nẵng (tăng 21%), Bà Rịa – Vũng Tàu (tăng 17%), Bình Dương (tăng 16%), Khánh Hòa (tăng 15%). Đối với mức độ quan tâm, tại thị trường Quảng Nam tăng 43%, Đà Nẵng tăng 32%, Bình Dương tăng 24%, Khánh Hòa tăng 29%, Đồng Nai tăng 20%.

Đáng chú ý, loại hình đất, đất nền vẫn tiếp tục chứng tỏ sức hút khi có lượng tin đăng và mức độ quan tâm tăng lên ở nhiều địa phương.

Hà Nội có mức độ quan tâm loại hình đất tăng 8% và lượng tin đăng tăng nhẹ 1%. TP HCM có mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 18% và 6%. Đà Nẵng có nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán đất lần lượt tăng 32% và 25%.

Mức độ quan tâm tại Lâm Đồng tăng 41%, Khánh Hòa tăng 35%, Đồng Nai tăng 25%, Bắc Ninh tăng 6%…

Nhu cầu đầu tư địa ốc tăng cao, giá nhà không chịu “đứng yên” - Ảnh 1.

Thị trường chung cư Hà Nội tăng về mức độ quan tâm nhưng giảm về lượng tin đăng trong tháng 2/2022. Giá rao bán tăng 4,4% so với giá trung bình năm 2021.

Trong khi đó tại TP. HCM, giá rao bán chung cư giữ nguyên so với năm 2021. Lượng tin đăng và mức độ quan tâm đều tăng. Trong đó mức độ quan tâm phân khúc bình dân và trung cấp là cao nhất, lần lượt là 36% và 23%.

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, trong hai tháng đầu năm 2022, thị trường TP. HCM và các tỉnh giáp ranh có 10 dự án mở bán căn hộ mới, gồm 2 dự án mới và 8 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Toàn thị trường được cung cấp mới 1.175 căn hộ, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn cung mới tiếp tục tập trung tại Bình Dương và TP. HCM, trong đó TP. HCM dẫn đầu khi chiếm 58% tổng nguồn cung và 57% lượng tiêu thụ mới.

Số căn tiêu thụ toàn thị trường đạt 845 căn, tăng 28%, tỷ lệ tiêu thụ đạt 72% trên sản phẩm mới. Sức cầu chung toàn thị trường tiếp tục ghi nhận ở mức thấp, nhất là tại thị trường Bình Dương.

Trong thời gian qua, các sự kiện mở bán, training, kick-off sales đã được triển khai trở lại, góp phần gia tăng hiệu quả bán hàng ở các dự án, tuy nhiên chưa thật sự hiệu quả do người mua vẫn có tâm lý e ngại dịch bệnh tái bùng phát.

Đáng chú ý, mặt bằng giá bán sơ cấp ở hầu hết các dự án được nâng lên, cá biệt một số dự án có mức tăng 5 – 8% so với giai đoạn mở bán trước đó trong 2020 – 2021. Theo DKRA, tâm lý lo ngại lạm phát đã khiến một bộ phận nhà đầu tư chọn bất động sản làm tài sản trú ẩn, đặc biệt là phân khúc bất động sản căn hộ.

Riêng đối với thị trường căn hộ TP. HCM, nguồn cung mới sụt giảm so với tháng 12/2021. Trong hai tháng đầu năm đã có 686 sản phẩm mới, 479 sản phẩm được tiêu thụ. Các căn hộ chủ yếu tập trung ở phân khúc căn hộ hạng A khu vực TP Thủ Đức và khu phía tây thành phố, các khu vực còn lại khan hiếm nguồn cung mở bán mới. Căn hộ hạng C, nhà ở vừa túi tiền phục vụ nhu cầu ở thực vẫn tiếp tục vắng bóng trên thị trường.

Theo DKRA, nút thắt pháp lý phần nào được tháo gỡ sẽ tạo tiền đề cho một số dự án trên địa bàn TP. HCM tái khởi động triển khai trong năm 2022.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *