Vì sao pháp lý là vấn đề cần phải quan tâm

Thời gian vừa qua, tình trạng lừa đảo BĐS liên tiếp nở rộ với các dự án đất nền ma, sốt đất ảo tràn lan khiến nhiều nhà đầu tư “khóc ròng”. Chưa bao giờ vấn đề pháp lý lại được coi trọng như thời điểm này.

Lừa đảo bất động sản tràn lan

Đất nền được dự báo vẫn là phân khúc hấp dẫn nhất năm 2019 – 2020, theo nhận định của các chuyên gia đây là phân khúc đầu tư an toàn, tính thanh khoản tương đối và bảo toàn giá trị bền vững. Tuy nhiên, đất nền hiện nay vướng phải những “lùm xùm” không đáng có khiến tâm lý người mua e ngại.

Theo Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA): “Thời gian qua đã tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, nhiều khu đất nông nghiệp, đất không được quy hoạch… đã bị phân lô tách thửa trái pháp luật để bán dẫn đến nhiều người bị lừa đảo, thiệt hại rất lớn.

Tình trạng lừa đảo bằng bất động sản diễn ra vô cùng tinh vi đã đẩy không ít người dân vào cảnh “tiền thì mất mà đất thì không có”. Thực trạng này cũng đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến thị trường bất động sản trong thời gian qua. Nhiều trường hợp “cò đất” rao bán các dự án đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng, người mua ham rẻ, lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mập mờ về pháp lý. Đơn cử như vụ “đất nền ma” Alibaba và công ty Angel Lina.

Công ty địa ốc Alibaba đã vẽ ra những dự án “ma” chiếm đoạt số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng

Công ty Alibaba cùng các công ty con đã ký kết hợp đồng mua bán đất với 6.700 khách hàng, chiếm đoạt tổng số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng. Bằng hình thức thu mua đất nông nghiệp ở các tỉnh thành phố rồi tự “vẽ” ra các dự án đô thị cao cấp sau đó lừa bán cho khách hàng.

Hay vụ công ty Angel Lina, do bà Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc công ty) đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất của 9 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM, sau đó tìm mua đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, vẽ quy hoạch chi tiết 1/500 rồi tiến hành phân lô và cho quảng cáo để thu hút người dân. Huy động hàng trăm khách hàng góp vốn vào các dự án ảo chưa được cấp phép lừa đảo trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Như mới đây, hàng trăm khách hàng đã đưa đơn lên Bộ Công an tố cáo Công ty TNHH tư vấn BĐS Hoàng Kim Land có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Và hành vi lừa đảo tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2. Những dự án này chủ đầu tư đã bán nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng. Thậm chí tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường 2, chưa bồi thường đã tự ý chiếm dụng đất của người dân để phân lô bán nền.

Đây chính là hồi chuông cảnh tỉnh dành các nhà đầu tư bất động sản hiện nay, cần coi trọng hơn nữa vấn đề về pháp lý và luôn tỉnh táo khi quyết định xuống tiền đầu tư.

Pháp lý  – Bảo chứng quan trọng của dự án

Đất nền hiện vẫn là phân khúc hấp dẫn đối với các nhà đầu tư BĐS,trong bối cảnh condotel đang gặp phải những vướng mắc về mặt pháp lý, và được dự báo sẽ còn hấp dẫn trong khoảng 4 – 5 năm nữa. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đó là Pháp lý dự án phải được đề cao hơn nữa.

Pháp lý luôn là yếu tố then chốt của dự án BĐS

Thực tế cho thấy, vấn đề pháp lý vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu khi đầu tư bất động sản, dự án pháp lý rõ ràng sẽ mang lại sự đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư, tránh rủi ro tiền mất tật mang. Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group cho rằng: “Với bất động sản là đất nền, nhà đầu tư nên mua sản phẩm phải có “sổ đỏ” 100%. Chỉ riêng điều này đã giúp nhà đầu tư hạn chế đến 90% rủi ro”

Pháp lý minh bạch, hoàn thiện không chỉ giúp các nhà đầu tư thêm an tâm mà còn đảm bảo tránh những tranh chấp và nếu có thu hồi thì người mua vẫn được đền bù. Bên cạnh đó, người có nhu cầu mua đất phải tìm hiểu kỹ về thông tin dự án, trước khi xuống tiền phải yêu cầu chủ đầu tư chứng minh pháp lý của dự án. Đồng thời, người mua cũng phải tỉnh táo tự mình đi kiểm tra hồ sơ dự án nếu đủ khả năng.

Đã đến thời của dự án pháp lý rõ ràng, các nhà đầu tư nên là người cẩn trọng trước mọi thông tin và nên tìm hiểu những dự án cam kết minh bạch, pháp lý hoàn thiện chứ không nên đầu tư theo tâm lý đám đông, “chộp giật”, bỏ vốn ít sinh lãi cao để tránh tiền mất tật mang.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *